เทศบาลเมืองบ้านไผ่ ตำบลบ้านไผ่ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น
menu (เมนู)
เทศบาลเมืองบ้านไผ่
ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว
แหล่งท่องเที่ยวทางเชิงการศึกษา การเรียนรู้

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดขอนแก่น 

      ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาจังหวัดขอนแก่น ตั้งอยู่ที่อำเภอบ้านไผ่ บนเนื้อที่ 51 ไร่ 3 งาน 99.6 ตารางวา เป็นแหล่งวิทยาการด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีสำหรับเด็ก เยาว...

ชวนโอชา

     ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่ ขายมานานจากรุ่นอาม่าถึงรุ่นลูก จนตอนนี้รุ่นลูกก็กลายเป็นคนเก่าคนแก่ไปแล้วบรรยากาศร้านเป็นแบบบ้านๆ ธรรมดา มีโต๊ะนั่ง 10 กว่าตัว ในวันที่ไปทาน คนค่อนข้างเยอะต้องรอคิวนั่ง ไปถึงให้หาที่นั่งก่อนเลยยังไม่ต้องสั่ง เพราะเดี๋ยวจะมีคนมารับออเดอร์ที่โต๊ะเอง (ยกเว้...

บ้านขนมคุณภัทรา

     บ้านขนมคุณภัทรา เริ่มต้นจากธุรกิจเบเกอรี่เล็กๆ ในปี 2552 ที่ริมบึงหนองโคตร จังหวัดขอนแก่น ต่อมาคุณภัทราจึงได้คิดค้นสูตรทำ " ขนมบัวหิมะ " ซึ่งมีทั้งหมด 6 ไส้ ประกอบด้วย ถั่วแดง , ถั่วเหลือง , งาดำ , ชาเขียว , เผือก และพุทราจีน ได้ผลตอบรับที่ดีมาก ลูกค...

กุนเชียง

     กุนเชียงระดับตำนาน สุดยอดของฝาก สูตรดั้งเดิมจากเมืองจีนอายุกว่า 100 ปี พัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น ขายดีการันตีรางวัลสินค้าโอทอป 5 ดาว ทายาทรุ่นที่สาม เปิดเผยร้านบ้านไผ่ลิ้มซินเฮียง ตั้งอยู่ภายในตลาดสด หน้าสถานีรถไฟ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของฝ...

ถนนคนเดินเพลินเมืองไผ่

      ถนนคนเดินเพลินเมืองไผ่ อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเศรษฐกิจของพี่น้องชาวบ้านไผ่ จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00 ถึง 21.00น สินค้ามีหลายรูปแบบ เป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน และเป็นอีกทางหนึ่งที่พัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับประชาชนในชุมชน สนับสนุน การท่องเที...

ประเพณีบุญบั้งไฟ

     บุญบั้งไฟ เป็นประเพณีหนึ่งของชาวอำเภอบ้านไผ่ โดยมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ...

ประเพณีบุญมหาชาติ /บุญผะเหวด

         เทศบาลเมืองบ้านไผ่และชาวบ้านได้จัดขบวนแห่เชิญผะเหวด หรือพระเวสสันดร เข้าเมืองตามประเพณี บุญมหาชาติของชาวอีสาน ที่ร่วมกันทำมาอย่างยิ่งใหญ่และสืบทอดมาถึงปัจจุบัน และถือเป็นวัฒนธรรมที่ทุกหมู่บ้านในภาคอีสานจะมีการจัดงานขึ้น หลังการเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ สำหรับบุญผะเหวด ...

ประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ฯ

     อำเภอบ้านไผ่ ได้สืบสานประเพณีดังกล่าวโดยกำหนดจัดงานแห่ปราสาทข้าว หรือบุญกุ้มข้าวใหญ่ ในเดือนมกราคมของทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานและอนุรักษ์เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมขนบธรรมเนียม ประเพณี“ไทอีสาน” ตามฮีตสิบสองคองสิบสี่ เผยแพร่กิจกรรมตามโครงการอันเนื่องมาจากพระรา...

วัดโพธิ์กลาง

     หลวงปู่กุกุ วัดโพธิ์กลางบ้านเกิ้ง หรือหลายๆคนเข้าใจกันว่าเป็นหลวงพ่อโสธร วัดโพธิ์กลางบ้านเกิ้ง วันนี้โอกาสดีเอาประวัติมาฝากกัน พระพุทธรูปหลวงปู่กุกุ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยสุโขทัยหล่อด้วยผงว่าน อัดด้วยยางรัก และลงรักสีชาด มีขนาดหน้าตัก ๙ นิ้ว สูง ๑๙ นิ้ว เฉพาะฐาน ๖ นิ้ว...

วัดโพธิ์ชัย

ถนนโพธิ์ชัย ตำบลหัวหนอง อำเภอบ้านไผ่ จังหวัด ขอนแก่น 40110

โทรศัพท์ : 0-4327-3068
สถานที่แห่งนี้ศักดิ์สิทธิ์ และมีมนต์ขลัง อันเนื่องด้วย บุรพาจารย์ เป็นคนก่อตั้ง สร้างขึ้นมา

...

วัดสะอาดโนนงาม (วัดบ้านหนองลุมพุก)

     วัดสะอาดโนนงาม ตั้งอยู่ที่ เทศบาลอำเภอบ้านไผ่ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เป็นวัดตั้งอยู่ในชุมชนหนองลุมพุก และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ ที่ชาวชุมชนนับถือเป็นสถานที่หลอมรวมจิตใจของพี่น้องชุมชนหนองลุมพุกที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ
      อยู่ห่างจากกรุงเทพประ...

วัดคุ้มจัดสรร

       วัดคุ้มจัดสรรค์ตั้งอยู่เลขที่ ๖๔๑/๔๐ หมู่ ๑ ต.ในเมือง  อ.บ้านไผ่  จ.ขอนแก่น ตั้งเมื่อวันที่ ๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๙  ตรงกับวันขึ้น ๑๑ ค่ำเดือน ๗ ปีมะโรง เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า วัดป่าโกศลประชานิรมิต เรียกตามนามผู้สร้างวัด คือ พระครูโกศลสมณกิจ(หลวงปู่นิล  ...

วัดป่าสุมนามัย

        วัดป่าสุมนามัย  Wat Pa Sumnamai ประเภทสถานที่ : ศาสนสถาน 

เทววิหารพุทธญาณเต๊กก่าจีเยี้ยงเกาะ

 เทววิหารพุทธญาณเต๊กก่าจีเยี้ยงเกาะ